GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  Thôn Nam- Đông Phương- Đông Hưng- Thái Bình

(Tìm đường đến- click here)

Email:  thcsphuongcuongxa@thaibinh.edu.vn

Điện thoại: 02276579888

      Trường THCS Phương Cường Xá là một  trường liên trường  của 3 địa phương: Đông Phương, Đông Cường, Đông Xá là một trường lớn nằm xa trung tâm của huyện, đường xá đi lại khá thuận lợi. Trường THCS Phương Cường Xá  có diện tích 23.500 mét vuông, có 30 phòng học kiên cố hóa trong đó có 1 phòng hội đồng, 3 phòng thiết bị, 1 phòng thư viện, 3000 mét vuông sân chơi được bê tông hóa, khuôn viên của trường quy hoạch gọn từ đầu năm 2012.

      Trường THCS Phương Cường Xá  có cơ cấu tổ chức phù hợp với điều lệ trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học do Bộ giáo dục và đào tạo ban hành. Có hội đồng giáo dục  trường, có hội đồng thi đua khen thưởng và kỉ luật. Hội đồng  thi đua khen thưởng do đồng chí hiệu trưởng làm trưởng ban. Các thành viên là PHT, các tổ trưởng, tổng phụ trách đội, công đoàn và bí thư đoàn thanh niên. Ban thi đua khen thưởng có trách nhiệm tư vấn cho nhà trường về công tác khen thưởng và hoạt động theo đúng qui định của bộ giáo dục và đào tạo. Hội đồng kỉ luật của nhà trường chỉ được thành lập khi cần xét và đề nghị xử lí kỉ luật đối với cán bộ giáo viên và học sinh, thành phần của hội đồng này tuỳ theo vụ việc, được thực hiện theo pháp luật.     

1. Mô hình hoạt động: Mô hình điểm về giáo dục của Huyện.

2. Đội ngũ giáo viên: 100% giáo viên đạt chuẩn trong đó trên chuẩn 60%; Chiến sĩ thi đua và giáo viên tiên tiến: 100%; Đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, có kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, thi vào Trung học phổ thông; phẩm chất đạo đức tốt, tâm huyết với nghề, có phong cách ứng xử thân thiện với học sinh và phụ huynh học sinh.

3. Mục tiêu đào tạo:

       - Xây dựng nhà trường thành một đơn vị giáo dục chất lượng cao

      - Giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức và trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động, sáng tạo, ý chí vươn lên và khả năng thích ứng cao.

       - Trang bị kiến thức cơ bản theo tiêu chuẩn kiến thức của Bộ GD-ĐT, đảm bảo đạt điểm cao trong các kì thi học sinh giỏi, thi vào lớp 10 THPT, thi đỗ vào lớp 10 các trường THPT Chuyên và THPT chất lượng cao của Thành phố.

4. Phương châm giáo dục:

      - Quan tâm giáo dục toàn diện: kết hợp giáo dục kiến thức chuẩn với coi trọng giáo dục đạo đức, rèn luyện kĩ năng thực hành, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu.

      - Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh: Khơi dậy và hun đúc cho mỗi ý tưởng sáng tạo, mỗi khả năng tiềm ẩn của các em, tăng cường khả năng thuyết trình, làm việc độc lập, làm việc theo nhóm để mỗi học sinh được thành công trong học tập và cuộc sống.

5. Phương thức hoạt động của trường:

      * Cơ sở vật chất phục vụ dạy và học:

         Phòng học được kiên cố hóa, dãy nhà 3 tầng khang trang với 30 phòng học, 540 bộ bàn ghế được trang bị mới. Nhà trường luôn tăng cường, giữ vững các tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010-2015 và đáp ứng với yêu cầu của trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010-2020 và những năm tiếp theo.

       Những năm gần đây nhà trường đã tăng cường mua sắm thêm nhiều thiết bị dạy học hiện đại: Bảng tương tác thông minh, máy chiếu chuyên dụng, máy in đa năng, máy vi tính, Acstivote. Phòng học trực tuyến đã được xây dựng và đưa vào sử dụng.
      * Hoạt động dạy và học:

      - Nhà trường tổ chức cho học sinh học tập 1 ca/ngày. Đa số các em đã có ý thức tự giác, vươn lên trong học tập do vậy chất lượng của trường có chuyển biến rõ nét năm sau cao hơn năm trước. Tỉ lệ học sinh giỏi, đặc biệt là chất lượng học sinh vào THPT có xu hướng năm sau cao hơn năm trước. Hàng năm nhà trường lập sổ theo dõi biến động chất lượng và tổ chức tọa đàm tìm biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong trường.

      - Thực hiện phương pháp giáo dục và dạy học tiên tiến với sự hỗ trợ tối ưu của trang thiết bị hiện đại. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy và đào tạo phù hợp với từng đối tượng học sinh; Bố trí sắp xếp thời khóa biểu hợp lý đảm bảo thời lượng cho các buổi học, tiết học tự chọn, nâng cao, ngoại khoá, chuyên đề.
      - Tổ chức học theo phòng học bộ môn, học trên mạng; mở rộng các hình thức dạy và học..
      - Chỉ đạo khai thác, sử dụng có hiệu quả trang thiết bị phòng thí nghiệm, thực hành.

      - Tổ chức Câu lạc bộ năng khiếu cho học sinh (Văn hóa, nghệ thuật, thể thao…) phục vụ cho công tác dạy và học.

      * Hoạt động giáo dục toàn diện:

      - Liên đội tổ chức tốt các ngày kỉ niệm, ngày lễ lớn trong năm, sinh hoạt theo chủ đề… Tăng cường các hoạt động Đoàn- Đội- Câu lạc bộ năng khiếu, CLB Văn, Thể, Mỹ theo sở thích

      - Tăng cường các hoạt động giao lưu bằng nhiều hình thức như: Thi đấu thể thao, biểu diễn văn nghệ, thi cắm hoa, thi vẽ tranh, thi sáng tác thơ, thi tìm hiểu luật giao thông các cấp….

      - Tăng cường hoạt động của đội ngũ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, các tổ chức xã hội, giao lưu các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao.

6. Những thành tích đã đạt được:

      - Năm học 2015- 2016 nhà trường được Bộ giáo dục và Đào tạo tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc dẫn đầu.

      - Nhiều năm liền  trường liên tục là lá cờ đầu của ngành giáo dục Huyện, được UBND Tỉnh tặng Bằng khen.
      Từ đó đến nay trường luôn giữ vững danh hiệu trường Tiên tiến xuất sắc, tiếp tục là trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2. Liên tục được tặng Bằng khen, Giấy khen và Cờ thi đua của ngành và của chính quyền các cấp.

BGH trường THCS Phương Cường Xá